Chỉ số chứng khoán là gì? Vai trò của chỉ số chứng khoán quan trọng thế nào trong đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán ngày càng sôi động và hấp dẫn thu hút nhiều nhà đầu tư lớn. Việc tìm hiểu và nắm vững các thông tin, chỉ số chứng khoán là vô cùng cần thiết trước khi đầu tư. Vậy chỉ số chứng khoán là gì? Chúng có tầm ảnh hưởng như thế nào về đầu tư vào thị trường bong bóng này.

Chỉ số chứng khoán là gì?

Chỉ số chứng khoán hay còn gọi là stock index là chỉ số thể hiện giá chứng khoán bình quân của một nhóm cổ phiếu của một quốc gia. Nhìn qua chỉ số đó giúp bạn thấy được hiệu suất tổng thể, lịch sử phát triển, hiện hành của chỉ số chứng khoán cụ thể đó.

Hiểu gọn hơn là các chỉ số này giúp các nhà đầu tư, kinh tế, chính trị hiểu rõ hơn thị trường tài chính và các công ty trong chứng khoán hoạt động như thế nào, có hiệu quả và tốt không để có thể đầu tư vào.

Index là gì?

index là gì? Index có nghĩa là chỉ số. Cách đo lường hiệu suất biến động của tài chính, thường được dùng để đo, thống kế sự thay đổi của thị trường chứng khoán.

Phân loại chỉ số chứng khoán

Phân loại chỉ số chứng khoán

Phân loại chỉ số chứng khoán

Chỉ số giá cổ phiếu;

là thông tin thể hiện giá chứng khoán bình quân hiện tại so với giá bình quân thời kỳ gốc đã chọn. Giá bình quân thời kỳ gốc thường được lấy là 100 hoặc 1.000.

Chỉ số giá cổ phiếu được tính cho từng cổ phiếu và được niêm yết trên báo chí: có thể là chỉ số cho tất cả cổ phiếu trên thị trường của một quốc gia

Bên cạnh đó có thể thông qua các thông tin về chỉ số giá ngày nào đó so với đầu năm, các chỉ số cao thấp, chỉ số tăng trong chu kỳ,.. nhằm phân tích biến động của giá cổ phiếu trong tương lai.

Một số chỉ số giá cổ phiếu nổi tiếng như

chỉ số giá Hang Seng của Hồng Kông, chỉ số giá cổ phiếu tổng hợp của Hàn Quốc (KOSPI); chỉ số Dow Jones quốc tế (DJW SI)…  

Chỉ số giá trái phiếu;

Chỉ số trái phiếu là giá trị thống kê phản ánh giá cả của trái phiếu thuộc một danh mục đầu tư trên thị trường trái phiếu.

 Chỉ số trái phiếu được tính cho từng trái phiếu hoặc cả danh mục nhiều trái phiếu. Việc tính toán chỉ số trái phiếu có ý nghĩa quan trọng, phản ánh sự biến động của mức lãi suất đối với một loại trái phiếu hoặc phản ánh sự biến động của mức lãi suất bình quân đối với một danh mục trái phiếu.

Trên thế giới có một số chỉ số rất nổi tiếng cho thị trường cổ phiếu như Dow Jones của Mỹ, FTSE của Anh, Nikkei của Nhật, được giới truyền thông và các nhà đầu tư quan tâm.

Chỉ số giá các sản phẩm phái sinh;

Chỉ số giá các sản phẩm phái sinh;

Sẽ phụ thuộc vào giá trị có gồm là tài sản, chỉ số, lãi suất để đưa ra

Sẽ phụ thuộc vào giá trị có gồm là tài sản, chỉ số, lãi suất để đưa ra. Bản thân phái sinh không có giá trị nội tại.

Chỉ số giá kết hợp cổ phiếu và trái phiếu.

Dựa vào giá cổ phiếu và trái phiếu với nhau để đưa ra tỉ số đúng và chuẩn nhất cho người đầu tư.

Chỉ số chứng khoán hàng đầu toàn cầu

Hiện nay, có hàng trăm chỉ số theo dõi giá của bất cứ mọi thứ, đặc biệt là thị trường chứng khoán toàn cầu. Có thể thống kê lên tới mấy trăm nghìn chỉ số. Tuy nhiên nổi bật nhất vẫn phải kể đến các chỉ số chứng khoán hàng đầu sau

Chỉ số Công nghiệp Dow Jones (Dow Jones Industrial Average, DJIA) của Hoa Kỳ:

 được tạo ra bởi Charles Dow và đồng sáng lập là Dow Jones. Chỉ số này thể hiện giá trị của 30 công ty lớn nhất có nhiều cổ đông nhất tại Mỹ.

S&P 500 của Hoa Kỳ: 

Là chỉ số dựa trên số cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất đã được niêm yết trên NYSE hoặc NASDAQ.

DAX của Đức:

là chỉ số chứng khoán quan trọng nhất của Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt. Chỉ số này được tính dựa trên 30 loại cổ phiếu Blue-Chip được giao dịch ở Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt.

Nikkei 225 của Nhật Bản:

chỉ số giá bình quân gia quyền của 225 loại cổ phiếu lớn nhất tại Tokyo.

Chỉ số cổ phiếu phổ biến tại việt Nam

Có rất nhiều các chỉ số cổ phiếu phổ biến ở việt nam, nổi tiếng với nhiều thương hiệu lớn như Vn-index, hnx-index đã được niêm yết trên thị trường và nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn.

Vn-Index:

Chỉ số cổ phiếu phổ biến tại việt Nam

Vn-Index chỉ số cổ phiếu phổ biến tại việt Nam

là thể hiện biến động giá cổ phiếu giao dịch tại trung tâm giao dịch chứng khoán HCM. Nó được niêm yết toàn bộ cổ phiếu tại trung tâm giao dịch và thể hiện xu hướng giá cổ phiếu thay đổi mỗi ngày.

VIR-Index

là chỉ số về giá cổ phiếu tính theo phương pháp tính chỉ số. Nó thể hiện sự biến động của 50 mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất, có tính thanh khoản cao nhất ở sở giao dịch và trung tâm giao dịch chứng khoán.

HNX-Index

là chỉ số thị trường chứng khoán ở việt nam, gồm một số mã chứng khoán có giao dịch tại sở GDCK hà nội. Được tính theo chỉ số paasche.

VN30: 

Chỉ số hỗn hợp đại diện cho 30 Công ty hàng đầu đang Niêm yết trên sàn HOSE.

Bên cạnh đó còn có các chỉ số cổ phiếu của VNX Allshare, VNX50, Upcom-Index, HNX30,…

Xem thêm:Môi giới chứng khoán là gì và kỹ năng cần có của môi giới chứng khoán – Bất Động Sản Đỏ

Ý nghĩa các chỉ số chứng trong trong phân tích cơ bản EPS và P/E

Người đầu tư sẽ quan tâm tới chỉ số EPS và P/E trong chứng khoán.

EPS là lợi nhuận thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Là phần lợi nhuận mà công ty phân bổ cho mỗi cổ phần khi được lưu hành trên thị trường.  Chỉ số EPS sẽ giúp bạn nhìn thấy được khả năng kiếm lợi nhuận của doanh nghiệp đó.

P/E là hệ số giá trên thu nhập giúp quyết định nhà đầu tư chứng khoán mua cổ phiếu không.

Bên cạnh đó người ta sẽ quan tâm tới cả ROA, ROE, các hệ số beta, hệ số thanh khoản để quyết định đầu tư chứng khoán. Phải xem xét, nghiên cứu nhiều yếu tố, chỉ số khác nhau để đầu tư thị trường này.

Ứng dụng chỉ số chứng khoán

Các chỉ số chứng khoán được ứng dụng vào nhiều mục đích khác nhau trong thị trường chứng khoán. Nó sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn về các chỉ số, thông tin trước khi đầu tư vào thị trường này.

Ứng dụng chỉ số chứng khoán

Ứng dụng chỉ số chứng khoán phổ biến hiện nay

– Đánh giá những điều chỉnh trong đầu tư chứng khoán

Các chỉ số thông tin chứng khoán này sẽ giúp nhà đầu tư đánh giá hiệu quả của mình, xác định có nên đầu tư thêm hay loại bớt những chứng khoán bị đánh giá không tốt và không phù hợp cho bạn.

Sau mỗi lần thay đổi cơ cấu danh mục trong đầu tư như vậy, sẽ phải căn cứ vào chỉ số chứng khoán. Đưa ra việc điều chỉnh hiệu quả, làm cơ sở cho những quyết định đầu tư tiếp theo.

– Xây dựng và giám sát quỹ đầu tư chỉ số

Giúp bạn xây dựng mô hình danh mục đầu tư, giám sát các chỉ số hoạt động của danh mục trong suốt quá trình đầu tư chứng khoán để mang lại hiệu quả cao hơn.

– Đo được tỉ lệ hoàn vốn của thị trường

Là thông tin cần thiết và quan trọng của chỉ số chứng khoán. Giúp nhà đầu tư so sánh mức độ sinh lời hoàn vốn của mình với thị trường. xác định được hiệu quả của danh mục đầu tư. Phổ biến ở việt Nam là thị trường chỉ số chứng khoán của VnIndex và HNX-index.

– Dự báo các biến động của thị trường chứng khoán trong tương lai

Bằng các chỉ số chứng khoán qua quá trình thống kê, phân tích, hồi ưu lại với các số liệu từ trước tới nay để xác định được sự biến động của thị trường trong tương lai.

Từ đó giúp người đầu tư có những dự đoán chuyển dịch nguồn vốn đầu tư phù hợp giữa các nhóm ngành khác nhau.

– Tính toán được rủi ro hệ thống của tài sản

Việc đa dạng hóa các danh mục đầu tư sẽ giúp giảm thiệu các rủi ro cần thiết của hệ thống đến toàn bộ danh mục. Các nhà đầu tư phải tính toán phương sai của các chỉ số chứng khoán này sau đó ước lượng độ dao động len lên hay xuống của hệ thống để đưa ra biện pháp phòng tránh. Hạn chế thấp nhất mức độ rủi ro của danh mục chứng khoán đầu tư.

Chỉ số chứng khoán hoạt động như thế nào

Chỉ số chứng khoán hoạt động như thế nào

Các chỉ số chứng khoán được ứng dụng vào nhiều mục đích khác nhau

Các chỉ số chứng khoán này hoạt động dựa vào sự thay đổi biến thiên của nhiều yếu tố. Có thể phụ thuộc vào người đầu tư chứng khoán, tình hình thị trường, … các vấn đề thiên nhiên, thiên tai, nạn ,.. cũng sẽ ảnh hưởng tới chỉ số chứng khoán.

Tuy nhiên nếu là một nhà giao dịch, nhà kinh tế, học giả sử dụng và theo dõi thông tin về chứng khoán thì chỉ số chứng khoán đặc biệt được quan tâm và chú trọng. Có thể thấy sự biến đổi, thay đổi hàng ngày của các chỉ số S&P 500, Dow Jone,.. trên thị trường.

Vì thế mà người đầu tư sẽ phải nên kế hoạch cụ thể, nghiên cứu các quỹ chỉ số, cổ phiếu và theo dõi thị trường để có chiến lược phù hợp.

Các chỉ số chứng khoán dùng để làm gì?

Việc đầu tư vào thị trường chứng khoán là vô cùng khốc liệt. VIệc dựa vào các chỉ số chứng khoán dùng để đo lường hiệu quả của danh mục chứng khoán. Không ai có thể bỏ tiền vào một thị trường sôi động này mà không tìm hiểu một tí gì. Chính vì thế việc duy nhất bạn làm là đo lường hiệu suất các danh mục qua các chỉ số chứng khoán với nhau trong nhiều năm. Để rút ra kinh nghiệm, đưa ra phương pháp đầu tư đúng đắn và hợp lý nhất cho mình.

Đó là những chia sẻ được tổng hợp từ các chuyên gia hàng đầu về chỉ số chứng khoán là gì? Lợi ích và vai trò quan trọng của chỉ số này trong thị trường đầu tư chứng khoán nóng hổi hiện nay. Mong sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích cho bản thân nhé.

Nguồn:https://bdsdo.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

So sánh

Nhập vào từ khóa của bạn