Cùng nhau tìm hiểu chi tiết đất nền dự án là gì? Có nên đầu tư hay không

Đất nền dự án là gì khiến nhiều người gần đây quan tâm rất nhiều. Thông tin về loại đất nền này được nhiều người tìm hiểu để lựa chọn sử dụng.

Đất nền là một trong những loại hình bất động sản khá phổ biến hiện nay. Do quỹ đất ngày càng thu hẹp nên các dự án về đất nền bắt đầu được chú ý. Nhiều người chưa thật sự hiểu thông tin về đất nền dự án là gì? Bài viết sau đây sẽ phân tích chi tiết hơn.

1.   Tìm hiểu thông tin đất nền dự án là gì

Để tìm hiểu rõ được đất nền dự án là gì trước hết, chúng ta cần hiểu đất nền là loại hình bất động sản như thế nào?

Đất nền là gì?

Đất nền là gì?

Đất nền là gì?

Đất nền hiện là khái niệm mà nhiều người chưa hiểu rõ và thường nhầm lẫn với loại khác. Nhất là trường hợp đất đem bán được gọi là đất nền.

Đất nền được hiểu là những lô đất gần như chưa có sự tác động gì liên quan đến con người. Vì vậy mà đất gần như giữ được nguyên trạng.

Các tác động đến đất của con người thường là san lấp, đào bới, xây dựng… nhưng với đất nền thì chưa từng thực hiện.

Hiện nay có nhiều loại đất nền khác nhau. Chúng được phân chia căn cứ vào loại hình và mục đích sử dụng khác nhau.

Đất nền dự án là gì?

Chúng ta đã hiểu được thế nào là đất nền thì việc định nghĩa đất nền dự án là gì cũng sẽ không quá khó hiểu. Theo đó, chúng là đất nằm trong dự án bất kỳ.

Các dự án đang có chủ đầu tư quy hoạch sẽ có một số đất nền nằm trong đó được gọi là đất nền dự án. Các khu đất này hẳn nhiên chưa được xây dựng, tác động đến vẫn nguyên ở giai đoạn ban đầu.

Nhiều người có thể hiểu rằng đất nền nguyên sơ có thể là đất chưa được tác động đến. Còn đất nền dự án thì chỉ có sự tác động đầu tiên của chủ đầu tư.

Vì vậy, các loại đất nền dự án thường có quy hoạch và đầu tư một cách rõ ràng, minh bạch. Chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm về đền bù đất dự án, cấp phép sử dụng, giấy tờ liên quan đến đất nền dự án.

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là gì?

1.   Tìm hiểu điểm khác biệt giữa đất thổ cư, đất liền kề và đất nền dự án là gì

Việc tìm hiểu sự khác biệt giữa các loại đất kể trên sẽ cho chúng ta hiểu rõ hơn về đất nền dự án là gì? Đồng thời đánh giá có đầu tư hay không?

Về tính pháp lý so với đất nền dự án là gì

 

Chúng ta đã hiểu được bản chất của đất nền dự án là gì nhưng vẫn có sự nhầm lẫn với các loại hình khác. Xét về góc độ pháp lý có các khác biệt:  

Với đất nền dự án:

Tính pháp lý loại này khá cao. Thường đó là lô đần đã có cơ quan chức năng, nhà nước kiểm chứng rõ ràng và khắt khe.

Sau khi các đơn vị kiểm tra xong mới cấp phép quy hoạch và kinh doanh buôn bán cho chủ đầu tư. Vì vậy tính pháp lý được đánh giá cao.

Với đất thổ cư:

Tính pháp lý có những yếu tố rủi ro nhiều. Một số mảnh đất không có giấy tờ, chưa được cơ quan chức năng chứng thực chỉ do hai bên ký kết.

Việc không có giấy tờ xác nhận từ cơ quan nhà nước mang lại rủi ro về sở hữu đất. Việc thực hiện trao đổi, mua bán, chuyển nhượng rất khó khăn.

Về đất liền kề:

Đất liền kề

Được quy định theo từng lô, từng khu, có giấy phép cơ quan chức năng đi kèm.

Loại đất này với đất nền của dự án có tính pháp lý rõ ràng. Chúng được quy định theo từng lô, từng khu, có giấy phép cơ quan chức năng đi kèm.

Về tiện ích sử dụng so với đất nền dự án là gì

Bên cạnh yếu tố về pháp lý thì các tiện ích của các loại bất động sản này cũng có sự khác biệt. Chúng giúp cho người dùng lựa chọn loại phù hợp.

Với đất nền dự án

Loại mô hình này có rất nhiều tiện ích xung quanh. Đó là nhờ thừa hưởng của cơ sở hạ tầng của dự ans về điện nước, phòng chống chữa cháy…

Các chủ đầu tư cũng đầu tư nhiều vào tiện ích bên cạnh như công viên, trường học, bệnh viện… vì vậy mà đất nền dự án có đầy đủ các tiện ích.

Với đất nền thổ cư:

Loại này có ít tiện ích đồng bộ hơn so với đất nền dự án. Chúng chủ yếu là dạng đất ở, xây dựng chú trọng vào quy hoạch, ít tiện ích xung quanh.

Với đất liền kề:

Về cơ bản đất liền kề có khá nhiều đặc điểm với đất nền dự án. Các tiện ích từ xung quanh rất phát triển do chủ đầu tư hình thành.

Tại đây có nhiều tiện ích hiện đại như trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện…

Với việc hiểu được đất nền dự án là gì cũng như phân biệt chúng khác. Từ đó,  sẽ giúp cho người dùng đầu tư hiệu quả.

Có thể thấy đất nền có nhiều ưu điểm phát triển. Tuy nhiên, cũng có một số loại cần tránh vì tiềm ẩn rủi ro cao.

Xem thêm:Đầu tư trái phiếu là gì – Bất Động Sản Đỏ

2.   Thực hiện kiểm tra tính pháp lý của đất nền dự án là gì

Thực hiện kiểm tra tính pháp lý của đất nền dự án là gì

Những văn bản, hồ sơ liên quan

Đó là công việc giúp cho người mua có thể đảm bảo nhất về sự công nhận của pháp luật với đất nền dự án.

Những văn bản, hồ sơ liên quan như:

Văn bản liên quan đến thỏa thuận về địa điểm của đất nền. Theo đó các văn bản quy hoạch dự án của văn phòng kiến trúc sư trường cung cấp.

Hồ sơ hoàn tất giải tỏa các đền bù liên quan đến đất nền dự án. Trường hợp này cần có khi có thực hiện đền bù đất.

Hồ sơ về sự chấp thuận của uy ban nhân dân cấp quận, huyện, có cả văn bản của kiến trúc sư trưởng. Hồ sơ này về phê duyệt quy hoạch của dự án.

Các văn bản giúp thể hiện dự án do cơ quan nhà nước trao quyền, giao đất.

Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất của chủ đầu tư. Quyền sử dụng về khu đất nền dự án đó.

Xem xét đến khả năng tài chính của chủ đầu tư. Các nghĩa vụ thực hiện thuế với nhà nước như thế nào, có đầy đủ và uy tín không.

Tìm hiểu về độ uy tín của nhà đầu tư. Qua đó nhận biết được các dự án có được thực hiện giấy tờ đầy đủ, trôi chảy không.

 

3.   Tìm hiểu về thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án  là gì

Tìm hiểu về thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án  là gì

Tìm hiểu về thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án  là gì

Việc lựa chọn mua hay chuyển nhượng đất nền dự án cần thực hiện theo quy định của pháp luật. Có như vậy mới đảm bảo quyền lợi cho người mua.

Thủ tục cần thực hiện để chuyển nhược đất nền dự án là gì? Tại điều 72 nghị định 43/2014 đã quy định, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện như sau:

Nộp 1 bộ hồ sơ về đăng ký, cấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác sang cho người nhận chuyển nhượng.  Ngoài ra, người mua có thể là người tự thực hiện đăng ký khi chủ đầu tư cung cấp hồ sơ.

Các văn bản cần có:

Đơn đăng ký về đất đai, tài sản đất nền dự án, cấp giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản liên quan đến đất.

Hợp đồng chuyển nhượng giữa chủ đầu tư và người mua về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Các văn bản liên quan đến bàn giao về sử dụng đất nền dự án.

 

4.   Các loại dự án đất nền cần nên tránh với nhiều rủi ro

Chúng ta đã biết được so với các loại hình đất khác thì có nhiều ưu điểm của đất nền dự án là gì? Tuy nhiên, chúng vẫn tiềm ẩn một số loại rủi ro:

Đất nền chưa được phép phân lô

Để ngăn chặn cơn sốt đất ảo, cá địa phương đã cấm phân lô, tách thửa. Vì vậy, khi mua đất nền dự án cần phải xem xét đến yếu tố này.

Nếu mua phải đất nền dự án chưa được phân lô, chưa được tách thừa thì sẽ không được thực hiện cấp sổ. Điều này sẽ dẫn đến tranh chấp về sau.

Cùng với đó, việc chưa phân lô tách thửa của đất nền dự án sẽ rất khó cho việc bán ra sau này. Bởi người mua muốn có sổ đỏ xác nhận sở hữu.

Lưu ý đến đất nền dự án thanh lý giá rẻ

Đây thường là một trong những cái bẫy của ngành đầu tư bất động sản. Nhiều người hám rẻ hơn thị trường đã lựa chọn mua loại đất này.

Những sản phẩm bán rẻ thường ở nơi xa xôi hẻo lánh, ít phát triển về tiện ích, tính pháp lý không đảm bảo. Thêm đó là có thể gặp tình trạng chưa phân lô, tách thửa.

Các đất nền “dự án ma”

Các đất nền dự án ma

Điều này do các cò bán đất giăng bẫy loại không có thực.

Đây là vấn đề đáng quan tâm và trở thành tâm điểm nhức nhối của việc đầu tư vào đất nền dự án. Điều này do các cò bán đất giăng bẫy loại không có thực.

Các cò bán đất có thể nhận tiền cọc của khách hàng xong cao chạy xa bay. Trong khi thực chất đất nền dự án đó không có thật hoặc không liên quan đến nhu cầu mua bán.

Trong đó, điển hình vụ án gần đây nhất ở địa ốc Alibaba, công ty Hưng Thịnh… Với thủ đoạn tương tự vẽ ra dự án không có thật. Nhiều người đã mắc bẫy.

Vì vậy, để mua được đất nền dự án hãy tìm hiểu kỹ về mặt bằng pháp lý của dự án. Có thể yêu cầu về giấy tờ sở hữu, pháp lý của chính chủ .

Có thể trực tiếp đối chiếu với bản đồ quy hoạch của cơ quan chính quyền địa phương. Điều này giúp hạn chế tối đa mua phải đất nằm quy hoạch.

Đất nền bị cầm cố ngân hàng

Đây là điều mà nhiều người mua đã phải dở khóc dở cười. Mặc dù mua đất xong nhưng họ không thể thực hiện xây nhà, không thực hiện sang nhượng được vì chưa có sổ đỏ.

Lúc này, đất nền do chủ đầu tư cầm cố ở ngân hàng. Các giấy tờ về sở hữu đất cũng do ngân hàng giữ. Nếu ngân hàng phát mãi thì có thể bị mất.

Vì vậy, trong trường hợp đầu tư vào đất nền dự án cần hiểu rõ về chủ đầu tư. Cần tìm hiểu kỹ các thông tin về giấy tờ sở hữu, sử dụng họ đang nắm giữ.

Trong trường hợp khoogn có đầy đủ giấy tờ thì rất có thể khu đất đó đã bị cầm cố vay vốn ngân hàng. Vì vậy cần tránh để gặp rủi ro về sau.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được đất nền dự án là gì? Có thể thấy đây là sản phẩm có nhiều ưu điểm được nhiều người yêu thích lựa chọn. Tuy nhiên loại hình này cũng có rủi ro nhất định nên người dùng cần lưu ý.

 

Nguồn:https://bdsdo.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

So sánh

Nhập vào từ khóa của bạn