Đất sản xuất kinh doanh là gì? Chuyển đổi sang đất ở cần thủ tục gì?

Thị trường nhà đất luôn diễn ra sôi động nhộn nhịp với nhiều phân khúc loại hình khác nhau. Theo đó các giá trị đầu tư sinh lời cũng không tương đồng. Trong đó đất sản xuất kinh doanh được nhiều nhà đầu tư và người mua quan tâm. Tuy nhiên còn khá nhiều vấn đề thủ tục pháp lý liên quan.

Nhiều người quan tâm tìm hiểu đất sản xuất kinh doanh là gì? Cần thủ tục gì để chuyển đổi sang đất ở? Chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ trong nội dung bài viết này. Quý vị hãy lưu thông tin để hiểu rõ hơn, thuận lợi cho hoạt động đầu tư, mua bán đất.

 

Đất sản xuất kinh doanh là gì?

Trên thị trường bất động sản phân chia nhiều loại hình đất như đất ở, đất thổ cư, đất xen kẹt, đất sản xuất kinh doanh… Mỗi loại hình đất được định nghĩa riêng. Cùng tìm hiểu khái niệm đất sản xuất kinh doanh theo Luật quy định.

Khái niệm đất sản xuất kinh doanh là gì?

Với mục đích chủ yếu phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, ngoài ra loại hình đất này còn được dùng cho nhiều mục đích khác. Trong Luật đất đai hiện hành đã định nghĩa rõ khái niệm cũng như mục đích được phép sử dụng của đất sản xuất kinh doanh. Loại đất này không sử để nuôi trồng cây ăn trái cũng như không sử dụng cho mục đích nông nghiệp. Điều này đã quy định trong điểm đ, khoản 2, điều 10, Luật đất đai, đất sản xuất kinh doanh là đất phi nông nghiệp.

Khái niệm đất sản xuất kinh doanh là gì?

Khái niệm đất sản xuất kinh doanh là gì?

Mục đích sử dụng đất sản xuất kinh doanh

Theo đó đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp được sử dụng cho các mục đích sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh các loại hình dịch vụ; bao gồm cả đất khu công nghiệp; đất của các cơ sở sản xuất kinh doanh; đất dùng trong các hoạt động khai thác khoáng sản, sản xuất nguyên vật liệu xây dựng, gốm sứ.

 

Các khu vực đất sản xuất kinh doanh bao gồm

Đất xây dựng hệ thống khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đất khu chế xuất

Đất sử dụng cho mục đích kinh doanh, thương mại, dịch vụ

Đất sản xuất phi nông nghiệp

Đất cho các hoạt động khai thác, buôn bán khoáng sản

Đất công trình sản xuất vật liệu xây dựng, đồ gốm

Loại hình đất sản xuất kinh doanh hoàn toàn có thể được xây nhà ở phù hợp nhu cầu. Nhưng cần tuân thủ các thủ tục chuyển đổi từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở theo quy định của pháp luật, sau đó mới được xây nhà.

Đất ở là gì?

Đất ở là gì?

Đất ở là gì?

Loại hình đất được sử dụng xây nhà ở cũng như các công trình phục vụ cho nhu cầu cuộc sống như: đất vườn, ao gắn liền cùng nhà trên thửa đất nằm trong khu dân cư hoặc ở khu riêng lẻ đã được công nhận. Đất ở gồm cả đất tại khu vực nông thôn và tai các đô thị.

Loại hình đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp hoàn toàn không phải đất ở nên không được cơ quan chức năng cấp phép xây nhà để ở. Do đó người sở hữu muốn xây nhà trên đất kinh doanh cho mục đích ở sẽ không được pháp luật cấp phép xây dựng.

Khi đó người sử dụng muốn được pháp luật cấp phép xây nhà ở cần tiến hành các thủ tục chuyển mục đích sử dụng cho đất đó. Chuyển đổi từ đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp sang đất để ở.

Chuyển đổi từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở cần những thủ tục gì ?

Với những giá trị sau khi chuyển đổi có thể xây nhà ở, nhiều người sở hữu đất sản xuất kinh doanh quan tâm thủ tục thực hiện chuyển đổi loại hình đất này.

Muốn chuyển đổi đất sản xuất kinh doanh sang đất ở, thửa đất đó phải nằm trong danh mục đáp ứng đủ tiêu chí, điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Thửa đất đó có tuân thủ theo những kế hoạch, những quy hoạch sử dụng đất hàng năm và được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không.

Khi đáp ứng đủ những tiêu chí đó, được cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất sản xuất kinh doanh sang đất ở thì thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị đầy đủ.

Thủ tục chuyển đổi

Hồ sơ chuyển đối đất sản xuất kinh doanh sang đất ở được thực hiện theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT đã quy định rõ về hồ sơ giao đất, hồ sơ cho thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất hay thu hồi đất trong Khoản 1, điều 6. Theo đó hoàn thiện 01 bộ hồ sơ đầy đủ khi được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Bao gồm:

Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (theo mẫu 01 ban hành kèm Thông tư trên)

Đơn đăng ký biến động đất đai cùng tài sản gắn liền với đất đai (Thực hiện theo Mẫu số 09/ĐK, được ban hành tại Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.

Giấy chứng nhận gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở.Cùng các giấy tờ tương đương khác (nếu có).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thủ tục giấy tờ hồ sơ, người sử dụng đất sẽ tiến hành nộp trực tiếp hồ sơ tại cơ quan chức năng, cụ thể là Văn phòng đăng ký đất đai của huyện.

Trình tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Trình tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Trình tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Trình tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất sản xuất kinh doanh sang đất ở được thể hiện rõ trong Điều 69, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

Nội dung điều 69 ghi rõ: Trình tự thủ tục cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy trình.

Người sử dụng đất tiến hành nộp đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất kèm các giấy tờ liên quan theo thủ tục hồ sơ thông tin trên. Gửi đến cơ quan tài nguyên môi trường.

Cơ quan chức năng nhận hồ sơ sẽ tiến hành thẩm tra, xác minh tại thực địa; tiến hành thẩm định nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Sau đó hướng dẫn người sử dụng đất tiến hành các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Trình lên cấp có thẩm quyền phê duyệt, quyết định cho phép tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất. Chỉ đạo cấp dưới cập nhật và chỉnh lý lại cơ sở dữ liệu đất đai cũng như hồ sơ địa chính của đất xin chuyển mục đích sử dụng.

Sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành công, người sử dụng đất phải tiến hành hoàn thiện nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Tiền phải nộp sau khi chuyển đổi được quy định trong Khoản 2, Điều 5, Nghị định số 45/2014/NĐ-CP có quy định rõ về tiền sử dụng đất với hộ gia đình, cá nhân. Đồng thời cũng được quy định trong Thông tư số 76/2014/TT-BTC hướng dẫn một số điều trong Nghị định trên liên quan đến quy định thu tiền sử dụng đất sau khi chuyển mục đích sử dụng.

Xem thêm:Chứng khoán cơ sở là gì? Nhưng kiến thức cần biết về thị trường chứng khoán – Bất Động Sản Đỏ

 

Quy định về chuyển mục đích sử dụng đất sản xuất, kinh doanh là gì?

Quy định về chuyển mục đích sử dụng đất sản xuất, kinh doanh

Quy định về chuyển mục đích sử dụng đất sản xuất, kinh doanh là gì?

Thị trường ghi nhận mức giá đất sản xuất kinh doanh ban đầu có giá trị tương đối thấp so với đất để ở trên cùng địa bàn khu vực. Do đó không ít nhà đầu tư và người mua đã lựa chọn loại hình đất này, sau đó tiến hành chuyển đổi nhằm thu lợi. Cùng tìm hiểu các quy định trong chuyển đổi đất sản xuất kinh doanh.

Muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất sản xuất kinh doanh sang đất ở cần được cơ quan chức năng cho phép.

Quy định được thể hiện rõ tại điểm G, khoản 1, điều 57, Luật đất đai 2013 hiện hành.

Điều 57 Luật đất đai 2013 có nội dung “Chuyển mục đích sử dụng đất”

Khoản 1

Trong khoản này nêu rõ “Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất cần phải được phép của cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền”.

Điểm G nêu rõ: Chuyển đổi các loại đất xây dựng công trình sự nghiệp; đất được sử dụng cho mục đích công cộng nhằm sản xuất kinh doanh; đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại dịch vụ; chuyển đổi đất thương mại, đất dịch vụ, đất xây dựng các loại công trình sự nghiệp sang loại hình đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Như vậy với quy định trên đây đã cho chúng ta hiểu rõ nếu muốn xây nhà ở trên loại hình đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp thì cần được sự cho phép từ cơ quan quản lý nhà nước đủ thẩm quyền.

Và nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp sang đất ở hoặc đất khác cũng cần có sự cho phép của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Điều này thể hiện trong khoản 2, điều 57, Luật đất đai 2013.

Khoản 2

Nội dung tại khoản 2 ghi rõ, khi tiến hành các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo các quy định tại khoản 1 trong Điều luật này thì người sử dụng đất sẽ phải tiến hành thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính được pháp luật quy định. Cũng như chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sở hữu sử dụng đất sẽ được áp dụng theo loại đất sau khi tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng.

Đất sản xuất, kinh doanh có được xây nhà ở?

Đất sản xuất, kinh doanh có được xây nhà ở?

Đất sản xuất, kinh doanh có được xây nhà ở?

Với giá thành thấp hơn nhiều so với loại hình đất ở cùng khu vực địa bàn nên nhiều người thu nhập thấp chọn mua với mục đích xây nhà ở an cư. Tuy nhiên loại hình đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp này có được xây nhà ở không, nhiều người mua lo lắng xây nhà là bất hợp pháp.

Với những thông tin luật giá trị trên đây cho thấy, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp hoàn toàn không dùng vào mục đích để ở nên không được xây nhà ở. Trường hợp nếu chủ sở hữu muốn xây nhà trên đất sẽ cần thực hiện thủ tục tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở khi được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép.

Lời kết

Chọn đầu tư, mua đất sản xuất kinh doanh để chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở, có thể xây nhà là phương án tối ưu, sinh lời tiềm năng được nhiều nhà đầu tư và người mua an cư lựa chọn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về đất sản xuất kinh doanh là gì, thủ tục, quy trình chuyển đổi sang đất ở có thể xây nhà. Chúng tôi hy vọng sẽ trợ giúp nhà đầu tư và người mua có đầy đủ cơ sở pháp lý nhằm đảm bảo sở hữu đất an toàn, hiệu quả cao. Mang lại lợi nhuận và đạt giá trị sử dụng. chúc nhà đầu tư và người mua an cư thành công!

 Nguồn:https://bdsdo.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

So sánh

Nhập vào từ khóa của bạn