Đầu tư trái phiếu là gì

Đầu tư trái phiếu là một hình thức đầu tư chứng khoán tương đối an toàn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Bạn hiểu gì về hình thức đầu tư này?

 

Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đầu tư trái phiếu – và những rủi ro bạn có thể gặp phải khi lựa chọn hình thức đầu tư này nhé.

 

 

Đầu tư trái phiếu là gì?

Đầu tư trái phiếu là gì?

Đầu tư trái phiếu là gì?

Bạn đã hiểu gì về trái phiếu? Trái phiếu là một loại chứng nhận xác định quyền và lợi ích của người nắm giữ trái phiếu, thể hiện nghĩa vụ nợ của người phát hành đối với một khoản tiền cụ thể trong một khoảng thời gian xác định và có mức lợi tức theo quy định. 

 

Đầu tư trái phiếu như việc thực hiện giao dịch cho vay giữa nhà đầu tư và nhà phát hành trái phiếu – chính phủ, doanh nghiệp hoặc các tổ chức tài chính, ngân hàng.  Người phát hành có nghĩa vụ phải thanh toán cho nhà đầu tiên các khoản gốc và lãi theo đúng như cam kết đã được xác định cụ thể trên giấy tờ.

 

Đầu tư trái phiếu là một loại hình đầu tư chứng khoán được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng bởi độ tin cậy và an toàn của hình thức này mang lại.

So sánh giữa đầu tư trái phiếu và đầu tư cổ phiếu

Đầu tư trái phiếu và đầu tư cổ phiếu đều là những hình thức đầu tư chứng khoán vô cùng hấp dẫn với những ưu điểm riêng biệt. Cả hai hình thức này đều nhằm mục đích huy động vốn cho công ty, doanh nghiệp phát hành. 

 

Điểm khác biệt của hai hình thức đầu tư này đó là đầu tư cổ phiếu thì người sở hữu trở thành cổ đông, trở thành thành viên của công ty, được chia cổ tức theo kết quả kinh doanh  của công ty. Người nắm giữ cổ phiếu còn được quyền tham gia vào các hoạt động của công ty. 

 

Trong khi đó, đầu tư trái phiếu thực chất là loại hình ghi nhận nợ, như một dạng cho vay với mức lãi suất được quy định từ trước.

Các loại hình đầu tư trái phiếu

Trái phiếu được phân chia thành nhiều loại hình khác nhau theo các tiêu chí cụ thể như người phát hành, lợi tức, mức độ đảm bảo thanh toán, hình thức và tính chất trái phiếu,…

Các loại hình đầu tư trái phiếu

Phân loại hình đầu tư trái phiếu

Theo người phát hành

Nếu chia theo tiêu chí về người phát hành, trái phiếu sẽ được chia thành hai loại chính là trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu của ngân hàng, tổ chức tài chính và trái phiếu chính phủ.

 

  • Trái phiếu doanh nghiệp là loại trái phiếu được phát hành do doanh nghiệp nhà nước, công ty cổ phần, công ty TNHH với mục đích huy động vốn, tăng vốn hoạt động. Trái phiếu doanh nghiệp cũng được phân chia thành nhiều loại khác nhau rất phong phú và đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

 

  • Trái phiếu chính phủ là loại trái phiếu được phát hành bởi chính phủ để huy động được nguồn vốn nhàn rỗi trong dân và các tổ chức kinh tế – xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu của Chính phủ. Bởi thế mà loại hình trái phiếu này có độ uy tín cao trên thị trường, được đánh giá là mức độ rủi ro thấp nhất.

 

  • Trái phiếu của ngân hàng và các tổ chức tài chính phát hành nhằm tăng nguồn vốn hoạt động của mình.

Theo tiêu chí chia lợi tức trái phiếu

  • Trái phiếu có lãi suất cố định: là loại trái phiếu đã được xác định lợi tức theo một tỷ lệ phần trăm cố định tính theo mệnh giá.

 

  • Trái phiếu có lãi suất biến đổi – lãi suất thả nổi là loại trái phiếu có mức lợi tức được trả trong các kỳ là khác nhau tùy thuộc vào sự biến đổi của lãi suất tham chiếu.

 

  • Trái phiếu có lãi suất bằng không: là trái phiếu mà người sở hữu không nhận được lãi nhưng vẫn mua với giá thấp hơn mệnh giá – mua chiết khấu để có thể được hoàn trả chính xác mệnh giá trong ngày đáo hạn.

Hình thức trái phiếu

  • Trái phiếu vô danh là loại trái phiếu không ghi tên người mua – trái chủ trong sổ sách của người phát hành.

 

  • Trái phiếu ghi danh là loại trái phiếu có ghi tên người mua – trái chủ trong sổ sách của người phát hành.

Phân loại theo tiêu chí mức độ đảm bảo thanh toán của người phát hành

  • Trái phiếu bảo đảm là loại trái phiếu mà người phát hành dùng tài sản có giá làm vật bảo đảm khi phát hành. Nếu nhà phát hành mất khả năng thanh toán thì người sở hữu trái phiếu được quyền thu hồi tài sản đó để bù đắp số nợ.

 

  • Trái phiếu không đảm bảo là loại trái phiếu phát hành thông thường mà không có sự đảm bảo. Nó thường được đảm bảo bởi uy tín và danh tiếng của người phát hành.

Xem thêm:Đất sản xuất kinh doanh là gì? Chuyển đổi sang đất ở cần thủ tục gì? – Bất Động Sản Đỏ

Đặc điểm của đầu tư trái phiếu

Trái phiếu mang lại khoản thu là tiền lãi cho trái chủ, và nó là khoản thu cố định thường kỳ, không phụ thuộc vào kết quả của hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đặc điểm của đầu tư trái phiếu

Đặc điểm của đầu tư trái phiếu

 

Bản chất của trái phiếu đó là chứng khoán nợ, vì vậy, trong trường học doanh nghiệp, công ty bị phá sản, người nắm giữ trái phiếu sẽ được thanh toán trước như một nghĩa vụ bắt buộc. Sau khi trả hết cho các trái chủ thì sau đó mới bắt đầu chia lại cho các cổ đông.


Đây là một đặc điểm khiến cho nhiều người nhận định rằng trái phiếu có độ an toàn tương đối cao, và thu hút những nhà đầu tư theo đuổi sự an toàn, ít mạo hiểm nhất.

Những rủi ro khi đầu tư trái phiếu

Trái phiếu được đánh giá là hình thức đầu tư có độ rủi ro tương đối thấp trong hoạt động đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, đầu tư chắc chắn sẽ tồn tại những rủi ro nhất định.

 

Bạn cần xét định mức rủi ro và có mức chấp nhận thua lỗ cho mỗi dự án đầu tư trước khi quyết định đầu tư. Một số rủi ro thường gặp khi đầu tư trái phiếu là:

Rủi ro lãi suất

Lãi suất và giá cổ phiếu thường có mối quan hệ ngược chiều với nhau: khi lãi suất giảm thì giá trái phiếu thường có xu hướng tăng và ngược lại khi lãi suất tăng thì giá trái phiếu thường có xu hướng giảm.

 

Vì sao lại xảy ra hiện tượng này? Khi lãi suất giảm, các nhà đầu tư sẽ thường cố gắng để nắm bắt hoặc “khóa” lợi suất cao nhất trong thời gian lâu nhất có thể.

 

Để thực hiện ý đồ này, các nhà đầu tư sẽ phải thu lời trước từ những trái phiếu hiện hành có mức lãi suất cao hơn so với giá thị trường. Điều này là cho nhu cầu tăng lên dẫn đến việc tăng giá trái phiếu.

 

Ngược lại, khi lãi suất tăng, các nhà đầu tư sẽ đều lựa chọn cho mình những trái phiếu có mức lãi tốt hơn và bỏ lại trái phiếu trả lãi thấp. Điều này khiến có giá trái phiếu giảm.

Rủi ro tái đầu tư

Một rủi ro khác trong hoạt động đầu tư trái phiếu mà bạn phải đối mặt đó chính là rủi ro trong việc tái đầu tư – nguy cơ phải tái đầu tư số tiền thu được tại mức lợi suất thấp hơn so với các khoản tiền thu được trước đó. Nguyên nhân của rủi ro này có thể là do phát sinh khi lãi suất giảm theo thời gian và trái phiếu có thể thu hồi được các tổ chức phát hành mua lại.

 

Trái phiếu có thể cho phép các tổ chức phát hành mua lại trái phiếu trước ngày đáo hạn đã được xác định, do đó mà người sở hữu trái phiếu có thể sẽ nhận được khoản thanh toán gốc có giá trị cao hơn so với mệnh giá hiện tại.

 

Hạn chế của loại trái phiếu này đó là nhà đầu tư có thẻ được nhận tiền nhưng không thể tiếp tục tái đầu tư ở mức lợi suất tương đương. Rủi ro này mang tính lâu dài có thể ảnh hưởng xấu đến mức lợi nhuận đầu tư trong tương lai. 

 Những rủi ro khi đầu tư trái phiếu

Những rủi ro khi đầu tư trái phiếu

Rủi ro lạm phát

Khi đầu tư mua trái phiếu, nhà đầu tư sẽ xác định, ước tính được mức lợi suất cố định hoặc biến đổi trong thời hạn sở hữu trái phiếu.

 

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều yếu tố khách quan không thể kiểm soát nhu lạm phát khiến sức mua giảm và thậm chí còn có thể thu về mức lợi nhuận âm. 

 

Một ví dụ giúp bạn dễ hiểu hơn, khi bạn đầu tư với mức lợi nhuận là 4% nhưng lạm phát lại lên đến 5% thì mức lợi suất bạn nhận được lại là -1%.

Rủi ro tín dụng

Khi sở hữu trái phiếu, thực chất là bạn đang sở hữu một loại giấy tờ chứng nhận nợ. Các loại trái phiếu của doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào khả năng thanh toán của công ty. 

 

Khi quyết định mua trái phiếu ngoài việc xem xét đến mức lãi suất hấp dẫn của công ty, doanh nghiệp, nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý đến khả năng thanh khoản của công ty khi đáo hạn, khả năng vỡ nợ của công ty. 

 

Để xem xét và phân tích những vấn đề này, nhà đầu tư cần tìm đọc và phân tích báo cáo hoạt động kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, báo cáo xác định lợi nhuận và dòng tiền của công ty sau đó so sánh với mức lãi vay hiện tại. Từ đó bạn mới có thể tính được tỷ số khả năng thanh toán lãi vay trên chi phí lãi vay, tỷ lệ càng lớn thì mức độ an toàn của đầu tư càng cao.

 

Rủi ro thanh khoản

Thị trường luôn sẵn sàng giao dịch về loại trái phiếu chính phủ nhưng trái phiếu doanh nghiệp thì không phải lúc nào cũng vậy. Trái phiếu doanh nghiệp tồn tại rủi ro không thể bán được một cách nhanh chóng bởi nhu cầu của thị trường về loại trái phiếu của doanh nghiệp đó quá ít. 

 

Lãi suất thấp trong một đợt phát hành trái phiếu cũng có thể dẫn đến những biến động về giá, gây ảnh hưởng không tốt đến tổng lợi nhuận khi bán của người sở hữu. Nếu thị trường với lượng cầu thấp, ít ỏi, đôi khi bạn còn bắt buộc phải chấp nhận bán trái phiếu với mức giá thấp hơn so với mức kỳ vọng.

Kết luận:

Mặc dù vẫn không thể tránh khỏi việc tồn tại một số rủi ro nhất định nhưng đầu tư trái phiếu vẫn là hình thức đầu tư với độ an toàn tương đối cao, rất hấp dẫn các nhà đầu tư không thích mạo hiểm. Việc đầu tư hiệu quả luôn cần kết hợp với kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm.

 

Đầu tư trái phiếu có thể tạo ra mức lợi suất cao cho nhà đầu tư, mang lại giải pháp đầu tư ít rủi ro nhất. Tuy nhiên, không vì vậy mà bạn bỏ qua những rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư loại hình chứng khoán này, hãy giữ cho mình một cái đầu lạnh, bình tình phân tích và đưa ra quyết định chính xác nhất nhé.

 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về đầu tư trái phiếu – những rủi ro có thể gặp phải. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích giúp hoạt động đầu tư của bạn diễn ra hiệu quả nhất. 

 

Chúc bạn thành công!

Nguồn:https://bdsdo.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

So sánh

Nhập vào từ khóa của bạn