Việt Nam đang trong thời kỳ tiến hành Công nghiệp hóa – hiện đại hóa với một xuất phát điểm không cao, các nguồn lực kinh tế còn yếu kém và nhỏ lẻ. Đây là một cản trở lớn đối với quá trình phát triển kinh tế đất nước. Do đó, việc huy động và sử dụng nguồn vốn đầu tư trực tiếp là một bước tiến vô cùng quan trọng.

Vậy, đầu tư trực tiếp là gì? Đầu tư trực tiếp nước ngoài là gì? Tại sao nó lại mang giá trị to lớn đến vậy? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết được mang đến ngay sau đây.

1. Đầu tư trực tiếp là gì?

Đầu tư là việc đem công sức, trí tuệ và tiền bạc để làm một việc gì đó với mục đích đem đến kết quả, lợi ích nhất định.

Vậy, đầu tư trực tiếp là gì? Đó chính là hình thức đầu tư do nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư và trực tiếp tham gia quản lý hoạt động đầu tư.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là hình thức đầu tư dài hạn của một cá nhân hoặc tổ chức nước này vào nước khác, bằng cách thiết lập nhà xưởng sản xuất, cơ sở kinh doanh. Mục đích chính của hoạt động đầu tư này chính là nhằm đạt được các lợi ích lâu dài và nắm quyền quản lý cơ sở kinh doanh này.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ xảy ra khi một nhà đầu tư từ một nước có được một tài sản ở nước khác, đi cùng với quyền quản lý số tài sản đó. Phương diện quản lý chính là thứ để giúp phân biệt FDI với các công cụ tài chính khác.

Trong phần lớn các trường hợp, cả nhà đầu tư lẫn tài sản mà người đó quản lý ở nước khác sẽ là những cơ sở kinh doanh. Nhà đầu tư thường được gọi là công ty mẹ và số tài sản sẽ là công ty con hoặc chi nhánh công ty.

2. Nguồn gốc và bản chất của đầu tư trực tiếp là gì?

Mặc dù xuất hiện muộn hơn các hoạt động kinh tế khác, nhưng đầu tư trực tiếp đã nhanh chóng thiết lập vị trí của mình trên thị trường kinh doanh. Chúng dần trở thành một xu thế tất yếu, một nhu cầu tất yếu của bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Về bản chất, đầu tư trực tiếp sẽ là sự gặp nhau về nhu cầu của cả 2 bên, một bên là nhà đầu tư và bên còn lại là nhà tiếp nhận đầu tư. Trong đó, cụ thể như sau:

– Có sự thiết lập quyền và nghĩa vụ cơ bản của nhà đầu tư với nhà tiếp nhận đầu tư

– Đối với các nguồn vốn đã được đầu tư, nhà đầu tư sẽ được thiết lập quyền sở hữu và quyền quản lý.

– Kèm theo quyền chuyển giao công nghệ, kỹ thuật của nhà đầu tư với nước tiếp nhận đầu tư trực tiếp nước ngoài.

– Có liên quan đến sự mở rộng thị trường của tất cả các doanh nghiệp, tổ chức đa quốc gia

– Luôn gắn liền với sự phát triển của thị trường tài chính quốc tế và thương mại quốc tế.

3. Một số đặc điểm chính của đầu tư trực tiếp

Đầu tư trực tiếp, đầu tư trực tiếp nước ngoài là các hình thức mang đến tính khả thi và hiệu quả kinh tế rất lớn. Do đó, mục đích chính mà chúng mang đến chính là lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Thu nhập mà các chủ đầu tư thu được sẽ mang tính chất là thu nhập kinh doanh chứ không phải là lợi tức. Loại hình thu nhập này sẽ phụ thuộc tất cả vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Muốn thu hút đầu tư nước ngoài và phát triển kinh tế tốt nhất, các nước được đầu tư phải có hành lang pháp lý rõ ràng.

Tỷ lệ đóng góp vốn của các bên trong vốn điều lệ hoặc vốn pháp định sẽ là cơ sở chính để quy định quyền và nghĩa vụ mà mỗi bên phải thực hiện. Ngoài ra, lợi nhuận và rủi ro của các nhà đầu tư cũng sẽ tương ứng với tỷ lệ này.

Chủ đầu tư sẽ có quyền quyết định đầu tư hay quyết định sản xuất kinh doanh và sẽ tự chịu mọi trách nhiệm về lợi nhuận, lỗ hoặc lãi. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ là người được tự do chọn lĩnh vực đầu tư, hình thức đầu tư cho mình.

Để được tham gia kiểm soát doanh nghiệp nhận đầu tư, các nhà đầu tư trực tiếp phải góp đủ số vốn tối thiểu.

4. Các hình thức đầu tư trực tiếp là gì?

Ngoài tìm hiểu khái niệm đầu tư trực tiếp là gì, chúng ta hãy tìm hiểu về các hình thức đầu tư trực tiếp hiện nay nhé.

Các hình thức đầu tư trực tiếp được quy định ở điều 21 Luật đầu tư, cụ thể:

– Thành lập tổ chức kinh tế 100% vốn của nhà đầu tư trong nước hoặc 100% vốn của nhà đầu tư nước ngoài.

– Thành lập tổ chức kinh tế liên doanh giữa các nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài.

– Đầu tư theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh của doanh nghiệp, hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao, hợp đồng xây dựng – chuyển giao – kinh doanh hoặc hợp đồng xây dựng – chuyển giao.

+ Hợp đồng hợp tác kinh doanh: Đây là hình thức đầu tư trực tiếp được ký kết giữa các nhà đầu tư để hợp tác kinh doanh và phân chia lợi nhuận đạt được, không thành lập pháp nhân.

+ Hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao: Đây là hình thức đầu tư được ký kết giữa các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư nhằm xây dựng, kinh doanh công trình hạ tầng trong một thời gian nhất định. Khi hết thời hạn, nhà đầu tư sẽ chuyển giao không bồi hoàn công trình đó cho nhà nước tiếp nhận.

+ Hợp đồng xây dựng – chuyển giao – kinh doanh: Đây là hình thức đầu tư được ký giữa cơ quan nhà nước và nhà đầu tư để xây dựng công trình kết cấu hạ tầng. Sau khi xây dựng xong, các nhà đầu tư sẽ chuyển giao công trình đó cho nhà nước. Chính phủ dành cho nhà đầu tư quyền kinh doanh công trình đó trong một thời gian để thu hồi vốn đầu tư và lợi nhuận.

+ Hợp đồng xây dựng – chuyển giao: Đây là hình thức đầu tư được ký kết giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư. Mục đích của hợp đồng này là xây dựng công trình kết cấu hạ tầng. Sau khi xây dựng xong, nhà đầu tư sẽ chuyển giao công trình cho nhà nước. Trong khi đó, chính phủ sẽ tạo điều kiện để nhà đầu tư thực hiện dự án khác để thu hồi vốn và tạo ra lợi nhuận.

– Đầu tư phát triển kinh doanh

– Mua cổ phần hoặc góp vốn, tham gia quản lý hoạt động đầu tư

– Đầu tư thực hiện việc sáp nhập hoặc mua lại doanh nghiệp

– Các hình thức đầu tư trực tiếp khác….

Xem thêm:Cùng nhau tìm hiểu chi tiết đất nền dự án là gì? Có nên đầu tư hay không – Bất Động Sản Đỏ

5. Vai trò của đầu tư trực tiếp

Vai trò của hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài là gì? Chúng ta có thể hiểu như sau:

– Đây là hoạt động đầu tư do người nước ngoài trực tiếp điều hành và quản lý vốn nên họ có tính trách nhiệm cao và kỹ năng tốt.

– Khai thác được tối đa nguồn tài nguyên khoáng sản và nguồn lao động dồi dào từ trong và ngoài nước. Tăng khả năng tìm kiếm việc làm và đào tạo nhân công chất lượng cao.

– Mở rộng tối đa thị trường tiêu thụ, kéo theo quy mô sản xuất rộng lớn, nâng cao sản xuất, giảm giá thành sản phẩm phù hợp với thu nhập của người tiêu dùng.

– Tránh được chi phí mậu dịch, hàng rào bảo hộ mậu dịch của nước tiếp nhận đầu tư

– Bổ sung nguồn vốn hiệu quả để phát triển kinh tế xã hội trong nước và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

– Tạo ra nguồn thu ngân sách lớn cho cả nhà đầu tư và nước tiếp nhận đầu tư.

6. Sự khác biệt của hình thức đầu tư gián tiếp và đầu tư trực tiếp là gì?

Chúng ta có thể phân biệt hình thức đầu tư trực tiếp, gián tiếp thông qua một số vấn đề sau đây:

 

Đầu tư trực tiếpĐầu tư gián tiếp
Khái niệmDo nhà đầu tư tự bỏ vốn đầu tư và tham gia trực tiếp vào quá trình quản lý hoạt động đầu tưĐầu tư thông qua việc mua cổ phiếu, trái phiếu và thông qua các định chế tài chính trung gian và khác mà nhà đầu tư không trực tiếp đầu tư tham gia quản lý hoạt động đầu tư.
Về quyền kiểm soátNắm quyền quản lý, kiểm soát trực tiếp. Chủ đầu tư tự quyết định đầu tư, quyết định sản xuất kinh doanh và tự chịu trách nhiệm về lỗ, lãi.Mua chứng khoán và không nắm quyền kiểm soát trực tiếp. Bên tiếp nhận đầu tư (vốn) có toàn quyền chủ động trong kinh doanh.
Về phương diện đầu tưCác chủ đầu tư phải đóng góp một tỷ lệ vốn tối thiểu trong vốn pháp định hoặc vốn điều lệ tùy theo quy định của pháp luật từng nước.Số lượng chứng khoán mà các công ty được mua có thể bị khống chế ở mức độ nhất định tùy theo từng nước; thường là < 10%.
Về rủi ro và lợi nhuậnRủi ro theo tỷ lệ vốn đầu tư, nhà đầu tư sẽ phải chịu phần rủi ro mà mình đã đầu tư vào doanh nghiệp. Lợi nhuận thu được theo lợi nhuận của công ty và được phân chia theo tỷ lệ góp vốn,  nhà đầu tư sẽ được hưởng và chia theo tỷ lệ phần góp của mìnhRủi ro ít, bên nhận đầu tư sẽ phải gánh chịu rủi ro. Lợi nhuận thu được chia theo cổ tức hoặc việc bán Chứng khoán thu chênh lệch. 
Về mục đích đầu tưĐầu tư nhằm mục đích lợi nhuận và quyền quản lý hoặc kiểm soát.Đầu tư nhằm mục đích lợi nhuận, chỉ kỳ vọng về một khoảng lợi nhuận tương lai dưới dạng cổ tức, trái tức hoặc phần chênh lệch giá, hướng tới lợi nhuận hoặc có nhiều khi mang yếu tố màu sắc chính trị
Tổ chức quản lýnhà đầu tư trực tiếp bỏ vốn sẽ quản lý và tham gia vào các hoạt động của doanh nghiệp.bên nhận đầu tư sẽ quản lý và sử dụng nguồn vốn để hiểu hành và hoạt động
Xu hướng đầu tưHướng đầu tư từ nước phát triển sang nước đang phát triển.Hướng đầu tư từ các nước phát triển với nhau hoặc đang phát triển hơn là luân chuyển các nước kém phát triển
Chủ thể đầu tưlà tổ chức, cá nhân có nhu cầu đầu tư và muốn thu lợi nhuận từ hoạt động đầu tư.là các tổ chức cá nhân hoặc có thể là chính phủ và các tổ chức quốc tế khác.

 

Có thể nói rằng, đầu tư trực tiếp đã trở thành một nhân tố quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Sau bài viết này, hi vọng bạn đã có thể nắm rõ các khái niệm về đầu tư trực tiếp là gì? Các hình thức đầu tư trực tiếp, vai trò cũng như các vấn đề liên quan đến hoạt động này. Chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống!

Nguồn:https://bdsdo.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

So sánh

Nhập vào từ khóa của bạn