Môi giới chứng khoán là gì và kỹ năng cần có của môi giới chứng khoá

Bạn là người quan tâm đến vấn đề tài chính chứng khoán vậy bạn có biết môi giới chứng khoán là gì và vai trò của môi giới chứng khoán ra sao không?

Khi mà thị trường chứng khoán diễn ra rất sôi động và cũng đầy biến động như hiện nay, để trở thành một người môi giới chứng khoán bạn sẽ cần những gì, cùng tìm hiểu nhé.

Môi giới chứng khoán là gì và môi giới chứng khoán làm gì?

Có lẽ chúng ta không quá xa lạ với một ngành nghề gọi là môi giới chứng khoán. Vậy thực chất nghề môi giới chứng khoán có gì đặc biệt, tại sao nhiều người lại chọn nó như vậy?

Môi giới chứng khoán là gì?

Môi giới chứng khoán là gì?

Môi giới chứng khoán là một việc trung gian hoặc đại diện thực hiện các giao dịch mua – bán chứng khoán

Căn cứ vào Điều 6 Khoản 2 của Luật chứng khoán sửa đổi vào năm 2010 có quy định: Môi giới chứng khoán là một việc trung gian hoặc đại diện thực hiện các giao dịch mua – bán chứng khoán cho khách hàng để hưởng hoa hồng.

Môi giới chứng khoán là một hình thức hoạt động kinh doanh, đóng vai trò đại diện và bảo vệ quyền lợi cho khách hàng, cũng có thể là cá nhân, công ty hay tổ chức.

Nhiệm vụ của môi giới chứng khoán là gì?

 • Tìm hiểu, tổng hợp, đánh giá, kiểm tra thông tin thị trường chứng khoán trong nước và ngoài nước, chứng khoán và trái phiếu.
 • Tư vấn và thực hiện các giao dịch chứng khoán
 • Tư vấn và hỗ trợ khách hàng, đưa ra những lời khuyên đúng đắn và vạch ra những hướng giao dịch có lợi cho khách hàng.

Công việc của môi giới chứng khoán là gì?

Nghề  môi giới chứng khoán là một nghề có thu nhập đáng mơ ước nếu thực sự có năng lực. Nghề này đòi hỏi cường độ làm việc cao và phải chịu nhiều áp lực

Để làm được môi giới chứng khoán người hành nghề phải có trình độ chuyên môn cao, khả năng phân tích thị trường tài chính nhạy bén, trong thời điểm cần thiết phải đưa ra các quyết định nhanh chóng và chính xác.

Người ta ví môi giới chứng khoán là một nghề đa lĩnh vực bởi một người môi giới chứng khoán có thể làm các công việc:

 • Chăm sóc khách hàng
 • Phân tích cơ hội đầu tư
 • Tư vấn chứng khoán

Đối với những ai làm trong nghề này hoàn toàn có thể tự hào vì đây là một nghề sử dụng rất nhiều chất xám, một nghề  cao cấp và thu nhập cao khi thị trường chứng khoán thăng hoa.

Công việc của môi giới chứng khoán là gì?

Môi giới chứng khoán là một nghề đa lĩnh vực

Mức lương của nhân viên môi giới chứng khoán

Mức lương trung bình của một nhân viên môi giới chứng khoán có thể là 70 – 80 nghìn USD/năm, còn tối đa ư, tối đa không có giới hạn.

Tương tự như nghề Sales vậy, lương của nhân viên môi giới chứng khoán sẽ ăn theo 2 mức lương đó là lương cứng + hoa hồng theo doanh thu khách hàng giao dịch.

25% – 75% là tỷ lệ phân chia hoa hồng được cho là phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.. Tức nếu công ty thu về 100 triệu thì nhân viên môi giới chứng khoán sẽ được hưởng 25 triệu tiền hoa hồng.

Vấn có những công ty đưa ra mức hoa hồng cực kỳ hấp dẫn như 30% – 70% hay 35% – 65% để thúc đẩy nhân viên tìm kiếm khách hàng.

Như vậy có thể thấy, nghề môi giới chứng khoán thực sự rất tiềm năng, nếu bạn là người có trình độ, chắc chắn đây sẽ là môi trường tuyệt vời để bạn phát huy khả năng của mình.

Môi giới chứng khoán có lợi ích gì?

Trở về 10 năm trước chúng ta có thể thấy thị trường chứng khoán tại Việt Nam cực kỳ sôi động. Có rất nhiều nhà đầu tư và công ty chứng khoán xuất hiện.

Tuy nhiên, do sự đầu tư “theo phong trào”, thiếu hiểu biết về kiến thức chuyên môn đã gây ra những nỗi thất vọng và hậu quả đáng tiếc.

Chính vì thế, một nhà đầu tư chứng khoán thông minh và có tầm nhìn luôn biết cách chọn cho mình một chuyên gia môi giới chứng khoán chuyên nghiệp và tinh nhanh.

Xem thêm:Quản lý đất đai là gì? Những vấn đề khó khăn trong quản lý đất đai hiện nay – Bất Động Sản Đỏ

Đối với những nhà đầu tư chứng khoán lâu năm

Đối với những nhà đầu tư chứng khoán lâu năm

Môi giới chứng khoán có lợi ích gì?

Trường hợp chúng ta đang nói đến là những nhà đầu tư đã có thâm niên trong ngành đầu tư chứng khoán nhưng lại không có nhiều thời gian theo dõi thị trường.

Người môi giới chứng khoán chính là người sẽ giúp nhà đầu tư thăm dò thị trường, là người trung gian giúp họ mở rộng các mối quan hệ làm ăn, tiết kiệm thời gian và chi phí đáng kể cho nhà đầu tư.

Đối với những nhà đầu tư chứng khoán mới

Đối với những người chập chững bước vào ngành đầu tư chứng khoán thì người môi giới đóng vai trò như một “người thầy” đầu tiên đối với họ vậy.

Những người thầy này sẽ dìu dắt nhà đầu tư mới có những bước đi đầu tiên đúng đắn nhất như: làm cầu nối họ với những đối tác khác, chọn mua cổ phiếu đang có giá trị, đặt các lệnh giao dịch…

Xem thêm:

Tìm hiểu về ngành nghề môi giới chứng khoán

Để trở thành một người môi giới chứng khoán thì bạn cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về chuyên môn cũng như tinh thần.

Bên cạnh chứng chỉ, bằng cấp, tính cách, khả năng chịu đựng áp lực, khả năng làm việc thì người môi giới chứng khoán phải luôn cố gắng và trau dồi kiến thức và đạo đức nghề nghiệp.

Điều kiện để trở thành một người môi giới chứng khoán là gì?

Điều kiện để trở thành một người môi giới chứng khoán là gì?

Điều kiện để trở thành một người môi giới chứng khoán là gì?

Tại Việt Nam chưa có một trường đại học, cao đẳng nào đào tạo về chuyên ngành môi giới chứng khoán, có chăng chỉ là các khóa học, đào tạo theo hình thức ngắn hạn tại các trung tâm.

Do đó, các chứng chỉ do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp là điều tiên quyết để có thể được hành nghề môi giới chứng khoán. 

Chứng chỉ này sẽ được cấp khi bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Đạt trình độ cử nhân đại học trở lên
 • Trong kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán phải đạt số điểm theo quy định
 • Chưa bị Ủy ban chứng khoán xử phạt theo pháp luật chứng khoán trước đây hoặc đã thực hiện hình phạt sau 1 năm, trường trường hợp thị trường chứng khoán hoặc pháp luật xử phạt.
 • Được pháp luật công nhận về năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự, đối với những trường hợp bị tòa án cấm hành nghề kinh doanh hay bị phạt tù sẽ không được cấp chứng chỉ.
 • Có các chứng chỉ chuyên môn chứng khoán:

+ Chứng chỉ môi giới chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán.

+ Chứng chỉ phân tích và đầu tư chứng khoán.

+ Chứng chỉ pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

+ Chứng chỉ cơ bản về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Một số yêu cầu khác

Ngoài những chứng chỉ cần thiết kể trên, những nhà đầu tư hay nhà tuyển dụng sẽ đều cần những người môi giới chứng khoán có:

 • Tầm nhìn thị trường tốt
 • Có khả năng giao tiếp
 • Có bằng cử nhân hoặc thạc sĩ kinh tế – tài chính…

Người môi giới chứng khoán cần những kỹ năng gì?

Bên cạnh những kiến thức chuyên sâu về tài chính chứng khoán thì người môi giới chứng khoán cần phải trang bị cho mình kỹ năng mềm nhất định.

Người môi giới chứng khoán cần những kỹ năng gì?

Người môi giới chứng khoán cần những kỹ năng gì?

Kỹ năng khai thác thông tin

Một người môi giới chứng khoán nếu muốn khách hàng quan tâm chú ý đến mình bạn cần phải có những am hiểu sâu rộng về chứng khoán. Để có thể phân tích, giải thích và định hướng cho khách hàng hiểu vấn đề.

Để có được những kỹ năng đó, người môi giới chứng khoán cần nâng cao kiến thức bằng cách cập nhập thông tin ở mọi nơi:

 • Cập nhập trên internet, mạnh xã hội, các trang web tài chính uy tín như CNN, BBC…
 • Cập nhập thông tin trên sách, báo, tạp chí uy tín chuyên về chứng khoán như Financial Times, The Economist, Thời báo kinh tế Việt Nam…

Kỹ năng tìm kiếm khách hàng

Bằng cách vận dụng những kiến thức và kinh nghiệm của những nhà môi giới chứng khoán thành công, có rất nhiều cách để tìm kiếm khách hàng như: gọi điện, gửi email, viết thư, quen biết trong hội thảo…

Nếu bạn có thể ứng dụng những phương pháp đó một cách thuần thục thì chắc chắn bạn sẽ có cơ hội tìm được những khách hàng tiềm năng trong tương lai.

Kỹ năng giao tiếp

Một kỹ năng cần thiết và không thể thiếu đối với những người môi giới, đặc biệt là môi giới chứng khoán.

Dù bạn có kiến thức chuyên sâu tốt tới đâu mà vẫn không biết cách truyền đạt thông tin tới khách hàng thì cũng sẽ vô ích.

Chính vì vậy, nhân viên môi giới chứng khoán cần phải biết giữ một thái độ biết lắng nghe, chu đáo, ân cần và thấu hiểu trong quá trình làm việc để nắm bắt được nhu cầu, sở thích và khả năng của khách hàng.

Một khi bạn biết cách giao tiếp truyền đạt, đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu thì bạn sẽ có được sự tin tưởng và tín nhiệm từ phía khách hàng.

Kỹ năng đối mặt với áp lực

Kỹ năng đối mặt với áp lực

Kỹ năng đối mặt với áp lực

Ngay từ đầu chúng ta đã biết, nghề môi giới chứng khoán là nghề thường xuyên phải chịu áp lực. Áp lực có thể xảy ra mỗi ngày, mỗi giờ thậm chí là mỗi giây.

Không chỉ đơn giản là tư vấn, môi giới chứng khoán còn phải chịu những áp lực về doanh số. Chưa kể những lúc thị trường chứng khoán biến động, chuyển biến theo chiều hướng xấu, khả năng thanh khoản giảm thì áp lực đối với người môi giới chứng khoán càng lớn hơn,

Khách hàng phải giao dịch nhiều thì người môi giới chứng khoán mới đạt được doanh số. Tuy nhiên trong những hoàn cảnh như vậy chẳng mấy khách hàng chấp nhận giao dịch vì khả năng có lời rất thấp.

Do đó, nếu bạn muốn “thử sức” với nghề môi giới chứng khoán bạn cần rèn luyện cho mình kỹ năng đối mặt với áp lực. Nó sẽ giúp bạn vẫn duy trì được công việc và vẫn đủ bản lĩnh đối mặt với khó khăn.

Kỹ năng nắm bắt cơ hội đầu tư

Đây là một kỹ năng quan trọng và nổi bật nhất mà mỗi nhà môi giới chứng khoán cần phải có. Chỉ khi biết nắm bắt cơ hội đầu tư bạn mới có được khách hàng, khi có khách hàng bạn mới có doanh số.

Kỹ năng nắm bắt cơ hội đầu tư đòi hỏi bạn phải biết:

 • Nghiên cứu, tổng hợp và phân tích được những thông tin tài chính
 • Xác định được xu hướng vận động hiện tại và tương lai của các định chế tài chính
 • Biết cách thu thập và chọn lọc các bảng thống kê về thị trường tài chính chứng khoán
 • Biết làm báo cáo kinh doanh tài chính và tư vấn đưa ra cho khách hàng hướng đi tốt nhất.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về nghề môi giới chứng khoán, hy vọng qua những chia sẻ trên bạn có thể hiểu được môi giới chứng khoán là gì.

Nếu bạn là người đam mê học hỏi, thông minh, cần cù và mong muốn tìm được một công việc cao cấp với mức lương tốt thì môi giới chứng khoán sẽ là lựa chọn thú vị dành cho bạn đấy. Chúc bạn thành công!

Nguồn:https://bdsdo.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

So sánh

Nhập vào từ khóa của bạn