Quản lý đất đai là gì? Những vấn đề khó khăn trong quản lý đất đai hiện nay

 Trong vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản đang diễn ra vô cùng số động. Đi kém với đó và các hoạt động quản lý đất đai cũng bắt đầu lộ rõ những nhược điểm của nó. Vậy Quản lý đất đai là gì, hoạt động này có ý nghĩa, vai trò như thế nào đối với kinh tế – xã hội? và những khó khăn trong hoạt động quản lý của nước ta trong giai đoạn hiện nay?

Quản lý đất đai là gì?

Trước khi tìm hiểu về quản lý đất đai là gì thì chúng ta phải hiểu được đất đai là gì. Trên thực tế, có rất nhiều cách định nghĩa khác nhau về đất đai. Như vậy chúng ta sẽ theo các quan điểm của các nhà địa lý và luật gia: 

Đất đai là gì?

Thực chất,  đất đai được hiểu đơn giản chính là cảnh quan được hình thành sau quá trình địa chất, địa mạo. Đối với quan điểm của luật gia lại cho rằng, đất đai là một khoảng không gian được trải dài vô tận từ trung tâm trái đất tới vô cực trên bầu trời và liên quan đến nó là một loạt các quyền lợi khác nhau quyết định những gì có thể thực hiện được với đất.

Quản lý đất đai là gì?

Quản lý đất đai là gì?

Quá trình quản lý sử dụng và phát triển đất đai t

Xét theo 2 khía cạnh này, các nhà quản lý đã đi đến nhận định chung về hoạt động quản lý đất đai. Theo đó, Quản lý đất đai được định nghĩa như sau:

Quản lý đất đai là quá trình quản lý sử dụng và phát triển đất đai trong khu vực thành thị và nông thôn  có chưa các tài nguyên đất. Các hoạt động sử dụng tài nguyên đất được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Đó có thể bao gồm các hoạt động về nông nghiệp hữu cơ, trồng rừng, quản lý tài nguyên nước và các dự án du lịch sinh thái. Hoạt động quản lý đất đai có thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến hệ sinh thái trên cạn của chúng ta. 

Đất không được quản lý tốt, thiếu hiệu quả sẽ rất dễ bị khai thác quá mức hoặc sử dụng sai mục đích gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và làm suy giảm và giảm năng suất và phá vỡ trạng thái cân bằng tự nhiên.

Khía cạnh đặc thù trong quản lý đất đai tại Việt Nam

 Hoạt động quản lý đất đai thuộc phạm trù vấn đề rất lớn gây ảnh hưởng theo nhiều khía cạnh, từ phương diện lý luận và thực tiễn, vi mô lẫn vĩ mô, chính sách và thực thi chính sách; đối với người dân và các cấp chính quyền.

Tính chất đặc biệt của tài nguyên đất

 Đất đai được đánh giá là loại tài sản vô cùng quý giá và trở thành một món hàng hóa vô cùng đặc biệt.  Đại đa số các vụ khiếu kiện đông người, phức tạp, khó giải quyết; số cán bộ có khuyết điểm, làm sai, bị kỷ luật nhiều hơn cả cũng là liên quan đến đất đai. Tiêu cực, tham nhũng xảy ra cả với cán bộ lẫn người dân cũng liên quan nhiều đến đất đai…

 Điều quan trọng nhất là đất đai có nguồn gốc tự nhiên, con người không thể sản sinh ra nó mà đất đai đã sinh ra con người. Nhưng con người đang có những hành động khai thác tài nguyên của đất gây ảnh hưởng đến “sức khỏe” đất đai.

Đất đai và vấn đề định giá

Đất đai và vấn đề định giá

Đất đai và vấn đề định giá

Để đánh giá, nhận xét định giá đất chính phủ và bộ tài nguyên môi trường đưa đưa ra rất nhiều những chính sách, quy định, nguyên tắc nhằm định giá, đền bù đất đai nằm trong từ khu vực cụ thể. các quy định thể hiện được vai trò đối với người sử dụng đất cũng như giá trị mà miếng đất mang lại.

Riêng đối với những trường hợp khó xác định về giá sẽ tiến hành chia đôi giữa hai thời điểm trước, sau dự án. Hiện nay, hầu hết các tỉnh thành trên cả nước đều đang gặp phải những khó khăn trong quá trình xác định giá đất ở vùng giáp ranh nội và ngoại thành, thành phố và nông thôn.

Xem thêm:Vốn đầu tư công là gì? – Những điều bạn cần biết về vốn đầu tư công – Bất Động Sản Đỏ

Vấn đề cơ chế, chính sách

 Cơ chế chính sách là một vấn đề khá nhạy cảm của nước ta hiện nay, bộ máy quản lý cồng kềnh, thủ tục hành chính rườm rà,.. gây ra những vấn đề vô cùng bất cập. Điển hình như vấn đề đền bù đất đai mặc dù không phải đất tranh chấp nhưng lại là lấn chiếm đất công một cách bất hợp pháp nhưng cũng được bồi thường như các hộ sống trên đất thổ cư.

Chính vấn đề này gây ra sự bất cập tạo ra phản ứng “khó chịu” của rất nhiều hộ dân và cá nhân chủ sở hữu, sử dụng đất.

Có rất nhiều vấn đề phức tạp phát sinh do chế độ, chính sách của chúng ta chưa ổn thỏa và sự thay đổi liên tục tạo nên sở hở để”kẻ gian tận dụng”.   Cũng có nhiều chính sách mới ra đời với ý muốn làm lợi cho người dân nhưng có khi lại đặt ra những vấn đề vô cùng nan giải cho cơ sở.

Khó khăn trong quản lý đất đai tại Việt Nam

Mặc dù thị trường bất động sản trong nước đang rất “phát đạt” với hàng trăm dự án quy hoạch được thực hiện mỗi năm. Tuy nhiên, trên thực tế, hoạt động quản lý đất đai tại Việt nam vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn khiến cho các cá nhân, doanh nghiệp gặp không ít trở ngại, gian nan trong quá trình sử dụng và mua bán, chuyển nhượng đất đai.

Những khó khăn này thể hiện ở ngay sự yếu kém của đội ngũ quản lý :

Tính cục bộ trong quản lý đất đai còn quá lớn. 

Tính cục bộ trong quản lý đất đai còn quá lớn. 

Tính cục bộ trong quản lý đất đai còn quá lớn.

Hiện nay, các nhà quản lý gặp phải một tình trạng chung đó là tính cục bộ này không chỉ thể hiện trong mối quan hệ giữa cơ quan nhà nước với nhau mà còn cả trong tầm nhìn và phương pháp quản lý. 

Chính sự không thống nhất trong vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất giữa Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Xây dựng và Bộ Tư pháp trong thời gian qua đã thể hiện tính cục bộ trong quan hệ nói trên.

bên cạnh đó, hoạt động lưu trữ thông tin về đất đai được lưu trữ trong hồ sơ địa chính cho đến thời điểm này vẫn đang thực hiện thủ công theo phong cách truyền thống trên giấy và lưu trữ theo từng theo từng địa phương. Các cơ quan nhà nước vẫn còn hạn chế về việc áp dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số vào các hoạt động quản lý.

Do đó, các hoạt động, quy trình quản lý vẫn còn manh mún, thiếu tính hệ thống và chưa thể hiện được mối liên kết giữa các phòng ban, bộ – ban ngành với nhau. Vì vậy khả năng kết nối giữa các nguồn thông tin về đất đai khá khó khăn để đảm bảo tính chính xác, cũng như để kiểm soát việc sử dụng đất khá phức tạp trong thời buổi thị trường bất động sản đang phát triển và hoạt động mua bán diễn ra phức tạp như hiện nay.

Hoạt động quản lý đất đai vẫn còn trì trệ, thiếu thông thoáng

Trong quy định của Pháp luật đã quy định buộc người sử dụng đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới được thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, các đơn vị quản lý đất đai đang hoạt động khá yếu kém, hoạt động cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại diễn ra vẫn còn chậm chạp. 

Điểm hạn chế này không chỉ xuất phát từ cơ quan hành chính cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà còn có sự góp phần của các cơ quan nhà nước có liên quan. Trong đó phải đặc biệt nhắc đến cơ quan thuế khi thực hiện các khoản thu từ việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất. 

Nhưng trên thực tế cho thấy, việc người sử dụng đất “được” cơ quan thuế chấp nhận cho thực hiện nghĩa vụ tài chính (là điều kiện) để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phải là chuyện dễ dàng, thậm chí nhiều người phải chạy ngược xuôi nhiều lần mới hoàn tất thủ tục và cấp phép.

Tuy nhiên, vấn đề về thủ tục pháp lý chồng chéo, thậm chí mâu thuẫn và thiếu tính thực tiễn dẫn đến nhiều cuộc thanh tra, kiểm toán kéo dài, khiến doanh nghiệp bất động sản đứng ngồi không yên cũng đã xuất hiện trong nhiều năm nay. Chính những “thiếu sót” này trong hoạt động hành chính đã làm cho các giao dịch ngầm về đất đai chiếm phần lớn trong các giao dịch về nhà đất. Đây chính là nguyên nhân khiến cho tình trạng đầu cơ đất đai ngày càng gia tăng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kiểm tra, kiểm soát của nhà nước. 

Thiếu cương quyết trong xử lý hành vi vi phạm pháp luật đất đai

Thiếu cương quyết trong xử lý hành vi vi phạm pháp luật đất đai

Thiếu cương quyết trong xử lý hành vi vi phạm pháp luật đất đai

Đây là nhân tố quan trọng khiến cho các hoạt động đầu cơ đất đai bằng mọi thủ đoạn đang không ngừng gia tăng. Những hoạt động này bao gồm cả hành vi phạm pháp từ các cấp cán bộ, công chức nhà nước và các tổ chức, cá nhân sử dụng đất. 

Biểu hiện thể hiện rõ nhất về sự yếu kém trong thái độ cương quyết đối với các hành vi vi phạm pháp luật là thái độ làm việc qua loa, chiếu lệ về hình thức. Đối với người sử dụng đất vi phạm pháp luật thì việc bị xử lý dưới hình thức xử phạt hành chính thường đồng nghĩa với khả năng được hợp thức hóa quyền sử dụng đất.

Đối với cán bộ, công chức có trách nhiệm, việc xử lý hành vi vi phạm thường chỉ dừng lại ở mức độ “kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc” rồi lại “tặc lưỡi” cho qua. Chính những hoạt động như vậy kéo theo toàn bộ hệ thống quản lý đất đai của nhà nước càng giảm xuống.

Giải pháp cho hoạt động quản lý đất đai hiện nay

Để thực hiện, cải thiện được những vấn đề khó khăn mà cơ quan quản lý đất đai đang gặp phải, nhà quản lý cần nhanh chóng thực hiện các giải pháp tối ưu cho hoạt động quản lý đất đai hiện nay:

  • Nâng cao vai trò quản lý nhà nước về đất đai, môi trường và tài nguyên nước
  • Hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật đất đai trên nguyên tắc tiếp tục duy trì chế độ sở hữu toàn dân về đất đai
  • Hoàn thiện hệ thống điều tra, đánh giá tài nguyên đất, đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin, tư liệu về số lượng, chất lượng, tiềm năng và môi trường
  • Xây dựng hệ thống kiểm kê, thống kê đất đai được tự động hóa dựa trên hệ thống hồ sơ địa chính cụ thể
  • Hoàn thiện hệ thống các công cụ tài chính, kinh tế đất để điều tiết các quan hệ đất đai và quản lý thị trường bất động sản.
  • Tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nhằm đưa công tác quản lý, sử dụng đất theo đúng pháp luật

với những hoạt động mạnh mẽ, thiết thực của cơ quan quản lý đất đai sẽ giúp cho các vấn đề về đất đai sẽ được giải quyết hiệu quả và chặt chẽ hơn. Hy vọng với nội dung kiến thức “QUản lý đất đai là gì?” mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp cho bạn có kiến thức sâu sắc hơn về thị trường đất đai trong khu vực.

Nguồn:https://bdsdo.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

So sánh

Nhập vào từ khóa của bạn